Odoo image and text block

ฝึกพูดภาษาอังกฤษในวัยทำงาน ไม่ยากเลย ลองสิ !

บทความนี้สำหรับคนทำงานที่เรียนภาษาอังกฤษมาเยอะ แปลออก เข้าใจภาษาอังกฤษ แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้สักที จึงถอดใจแล้ว และคิดว่ายังไงก็ไม่สามารถพูดอังกฤษได้ในชาตินี้ ทั้งๆที่เรียนภาษาอังกฤษมาแล้ว 10 กว่าปี เราขอเชิญคุณมาทางนี้ค่ะการฝึกพูดภาษาอังกฤษในวัยทำงานจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้าเรารู้วิธีการเรียนที่ถูกต้อง ดังนั้นเลิกถอดใจและทำตามวิธีการของเรา ทำด้วยวิธีธรรมชาติที่คุณจะไม่เครียดและสนุกกับมัน เพียงไม่เกิน 3 เดือน คุณจะพบว่า เอ๊ะ! เราพูดภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ มันจะค่อยเป็นค่อยไป เพียงแต่ต้องทำตามวิธีการของเราอย่างเคร่งครัด ขอย้ำว่า “อย่างเคร่งครัด อย่าข้ามขั้นตอน” เพราะเป็นวิธีการที่เราได้พิสูจน์มาแล้ว และสร้างคนที่พูดไม่ได้จนพูดได้มาแล้วจำนวนมากมาย

วิธีการมีดังนี้ค่ะ 

  1. ให้ลองคิดว่าเรามีประโยคภาษาไทยที่ใช้ในแต่ละวันอะไรบ้าง 

  2. ลองไปหาบทสนทนาภาษาอังกฤษ พร้องเสียงพูดภาษาอังกฤษ ที่ใกล้เคียงกับประโยคภาษาไทยที่เราต้องใช้ในข้อ 1 ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากมายตามสื่อต่างๆในอินเตอร์เน็ท 

  3. บทสนทนานั้นไม่ควรยาวเกินไป (6-8 ประโยคพอ ถ้ามากกว่านั้นให้ตัดออก) 

  4. ฟังประโยคเหล่านั้นหลายๆรอบ โดยไม่ต้องคิดถึงคำแปล ฟังมากเท่าที่เรารู้สึกยังมีความสุขอยู่ เบื่อเมื่อไหร่ให้หยุดทันที อย่าฝืนค่ะ 

  5. เมื่อเรารู้สึกว่าเราคุ้นเคยแล้ว (ปกติใช้เวลาเพียง 1-2 วันก็จะคุ้นเคยกับโทนเสียงของประโยคภาษาอังกฤษนั้นแล้วค่ะ) ก็เลียนเสียงและพูดออกมาให้เหมือนที่สุดโดยมีสคริป การออกเสียงภาษาอังกฤษนั้น ต้องออกเสียงให้เหมือนทั้งเสียงสูงเสียงต่ำ เสียงท้ายคำของแต่ละคำ ขอย้ำว่าเลียนเสียงให้เหมือนที่สุด การพูดแต่ละครั้งให้พูดทีละประโยค ซ้ำๆจนกว่าจะคล่อง จนกว่าจะติดปาก ในขั้นตอนนี้ไม่อยากให้ใจร้อนค่ะ เราเพียงต้องการให้คุณพูดได้เหมือน, ชัดเจนและคล่องติดปาก ไม่ได้ต้องการให้คุณพูดได้เยอะ แต่ไม่คล่อง ไม่ติดปาก เพราะวิธีการเหล่านั้นคือวิธีการเดิมที่เราเรียนมาตลอด นั่นคือเรียนภาษาอังกฤษมาเยอะแต่ไม่คล่อง จำประโยคพูดไม่ได้ ไม่แม่น จะไม่ช่วยคุณเลยในเวลาที่คุณต้องใช้ภาษาอังกฤษอย่างทันทีทันใดอย่างอัตโนมัติ แล้วคุณก็จะกลับไปอยู่กับสภาพเดิมคือรู้สึกว่าพูดไม่ได้อยู่ดี นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงให้คุณฝึกพูดภาษาอังกฤษเพียงครั้งละไม่กี่ประโยค แต่ต้องพูดได้อย่างแม่นยำ, มั่นใจและมีความสุข 

  6. ขั้นตอนต่อไปคือ ลองพูดแบบไม่มีสคริป ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่ซีเรียส เปิดดูสคริปได้ค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะพูดได้โดยไม่มีสคริป แล้วคุณจะพบว่าภายใน 3 วัน คุณจะพูดภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำและสำเนียงดี ประมาณ 8 ประโยค 

  7. ถ้าทุกๆ 3 วันพูดอังกฤษได้ 8 ประโยค ใน 1 เดือน 30 วัน คุณก็น่าจะพูดได้ประมาณ 80 ประโยค ไม่เลวเลยใช่มั๊ยคะ แต่....... จะไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ เพราะอาจจะมีบางวันที่ขี้เกียจ เบื่อ หรืองานยุ่งมากๆจนไม่มีเวลาฝึก แต่ก็มีหลายคนค่ะ ที่ตื่นเต้นมากๆกับพัฒนาการของตนเองแบบนี้จึงฝึกมากขึ้นและได้ผลลัพธ์ที่มากกว่านี้ ดังนั้น ในขั้นตอนนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะค่ะ ว่าจะทะลุจากอุปสรรคนี้ไปได้มั๊ย 

  8. ขั้นตอนต่อไปคือขั้นตอนฝังลงไปในความจำระยะยาวค่ะ คือสมองเรามีความจำระยะสั้นกับความจำระยะยาว เราต้องทำให้ความจำระยะสั้นกลายเป็นความจำระยะยาวด้วยการทบทวนสม่ำเสมอค่ะ เราขอแนะนำให้คุณทำให้เป็นระบบ แล้วคุณจะเก็บได้หมดทุกประโยคที่คุณฝึกพูดมาแล้วค่ะ การทบทวนที่เป็นระบบควรกำหนดให้ชัดเจน เช่น ทุกๆ 3 บทสนทนา ทบทวน 1 ครั้ง เป็นต้น ความจำระยะยาวจะอยู่กับเราเมื่อเราทำซ้ำๆเป็นระยะเวลาเกินกว่า 21 วันไปแล้วค่ะ ดังนั้น การทบทวนจึงสำคัญไม่แพ้การฝึกพูดในครั้งแรกค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบนี้ ได้ผลแน่นอนถ้าคุณเพียงแค่ “ลงมือทำ” ค่ะ และอย่าใจร้อน   “พูดได้ไม่มากแต่แม่นยำสำคัญที่สุด”  เพราะพูดได้ไม่มาก แต่ทำบ่อยๆ เพียงแค่ 3 เดือน ก็จะพูดได้มากขึ้นและจะมากถึงประมาณ 240 ประโยคสต๊อค เยี่ยมเลยใช่มั๊ยคะ แล้ววันนั้นคุณก็หลุดจากกับดักของ “การพูดภาษาอังกฤษไม่ได้” แล้ว เย้ๆๆๆๆ

อย่าลืม “ลงมือทำนะคะ” และติดตามเทคนิคตอนต่อไปค่ะ

โดย Kingzton English สงวนลิขสิทธิ์ ในการเผยแพร่

24-10-2560

                                                    แต่ถ้าคุณต้องการให้ง่ายขึ้นและ ให้อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยคุณ

                                                                                          ติดต่อเรา ที่นี่ค่ะ  


Share  

ฟรี สมัครทดลองเรียน หรือวัดระดับภาษาอังกฤษ                                                                              ติดต่อเรา